Những đống bì bốc mùi hôi thối, được tẩy trắng bằng nước ôxy già và hóa chất trong các thùng chậu cáu bẩn ... là quang cảnh tại hai cơ sở sản xuất bì lợn ở Sàigòn bị Thanh tra Sở Y tế thành phố phát hiện trưa nay.

Khai nhận với đoàn thanh tra Sở Y tế và Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Sàigòn), chủ cả hai cơ sở ở phường Bình Tri Đông A, quận Bình Tân và bến Bình Đông, phường 16, quận 8, đều cho biết, quy trình sản xuất gồm những nguyên liệu như thế này được duy trì từ nhiều năm nay.

Tại thời điểm kiểm tra, bì lợn nguyên liệu được chất thành đống dưới nền đất hoặc trong các thùng chứa cáu bẩn. Nhiều mảng bì lợn chứa trong thùng xốp chờ chế biến đang phân hủy bốc mùi hôi nồng nặc, các thùng nhựa ngâm da có màu vàng ố, sủi bọt bẩn.

Bì lợn được ngâm trong ôxy già và hóa chất tẩy trắng. Ảnh: Thiên Chương.

Bì lợn nguyên liệu trước khi chế biến được chất đống, đặt luôn dưới nền đất.

Số khác ngả màu bốc mùi hôi vì bắt đầu bị phân hủy.

Sau khi được lấy mỡ thừa, bì được luộc và ngâm vào ôxy già đồng thời tẩy trắng bằng hóa chất công nghiệp.

Thùng ngâm cáu bẩn, bốc mùi hôi thối.

Nồi luộc bì đặt luôn ngoài trời, cạnh bãi rác.

Khung cảnh khu vực ngâm bì lợn

Số khác được phơi khô luôn trên bãi rác.

Sau khi xử lý, bì được đưa vào máy cán sợi.

Sau khi thành sợi, bì được ngâm một lần nữa vào ôxy già và hóa chất để tẩy trắng và khử mùi.

Và thành phẩm.

Trở thành món ăn tại một quán cạnh nơi sản xuất.

Theo đại diện Thanh tra Sở Y tế TP HCM, những hình ảnh như thế này thường chỉ thấy ở các cơ sở không có phép sản xuất. Trên thực tế nhiều cơ sở sản xuất bì lợn uy tín vẫn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.



**