BÁO ĐỘNG VỀ TRÀ ĐINH



Một số bác sĩ y khoa tại Hoa kỳ và Âu châu vừa lên tiếng báo dộng về tác hại của việc dùng loại trà dược thảo mang tên "Khổ đinh trà" thường được gọi là trà Đinh hay trà Đắng mà thời gian gần đây được rất nhiều người uống và tin tưởng là có công dụng trị bệnh, đến độ hầu như trở thành một phong trào lan tràn khắp thế giới.

Tại vùng Hoa Thịnh Đốn, Bs.Trần Văn Sáng có hai bệnh nhân của ông chỉ vì uống Trà Đinh mà gặp những phản ứng bất thường rất đáng ngại: Trường hợp thứ nhất bị viêm gan cấp tính do độc chất của loại trà này, trường hợp thứ hai bị phản ứng nổi ngứa cả người do bị dị ứng nặng.



TRÀ ĐINH CÓ NHỮNG PHẢN ỨNG HẠI GAN VÀ CHẾT NGƯỜI

Bác sĩ Trần Văn Sáng.

苦釘茶


Tôi vội vã viết bài tài liệu về y học này, sau khi nhận thấy có những phản ứng bất thường xảy ra cho chính những bệnh nhân của tôi đang chữa trị và săn sóc khi họ xử dụng một loại trà có tên là Trà Đinh: Một trường hợp bị viêm gan cấp tính do độc chất từ trà Đinh, một trường hợp thứ hai bị phản ứng nổi ngứa cả người do bị dị ứng nặng.


Gần đây nhất đã có một bài đăng trên mạng lưới internet nói về sự nguy hiểm của loại trà nầy từ Bs Bùi Kim Loan ở bệnh viện Bietighiem tại Đức về trường hợp của một phụ nữ Việt Nam chết do xử dụng loại trà này. Tôi chỉ có ý muốn trình bày về loại trà này theo quan điểm của một thầy thuốc và dựa trên những tài liệu y học tôi có thể tìm được để quý độc giả có thể tìm hiểu thêm trong khi xử dụng loại trà này.


Trà Đinh hay còn gọi là trà Đắng có tên khoa học (Genus) ILEX thuộc họ (family) Aquifoliacae. Trà Đinh có những tên khác nhau tùy vùng đất nào cây được tìm ra và được xử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Riêng ở Trung quốc và Việt Nam, cây mang tên là Ilex Cornula Lindl. Cũng loại cây này trên thế giới có các tên khác như sau : Ilex aquifolium, Chrismast Holly tại Mỹ, cây này dùng để trang trí trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh, English Holly hay European Holly tại Châu âu, Oriental Holly (linh dược) tại Á châu.

Ilex Paraguariensis hay trà Paraquay tìm thấy ở các nước như Ba Tây, Paraguay, Uruguay, người thổ dân da đỏ gọi là trà Đen (Indian black drink), ngoài ra còn một số tên nữa như Ilex Asperlla, Ilex cassene, Ilex chinesis, Mate, Maodongquing. Điều này có nghĩa là loại cây này đã được xử dụng tại hầu hết các nơi trên thế giới dưới các mục đích khác nhau.

Sau đây tóm lược các công dụng của loại cây này dựa theo kinh nghiệm từng vùng, hay của một nhóm các nhà xử dụng dược thảo.

  按下圖片取得640x480解像度 Click to view 640x480

Tại Trung Quốc theo tài liệu của hội Dược thảo Trung quốc, trà Đinh được xử dụng để chữa các bệnh về tim và mạch máu như nghẽn mạch tim hay nghẽn các mạch máu trong cơ thể. Một vài tài liệu khác cho thấy trà được xử dụng để chữa cảm lạnh, đau nhức. Một tài liệu khác cho thấy trà được xử dụng như một loại thuốc ngừa thai (contraceptive) và cả ngay trong xử dụng trong việc phá thai nữa (theo tài liệu của Li Shin-Chen trong Chinese Medicine herbe).

Riêng tại Việt Nam trà Đinh được quảng cáo trong vấn đề giúp giảm cân, an thần, ngủ ngon, giúp hạ Cholesterol. Riêng cây Ilex aqiufolim hay Holly đã được xử dụng tại Châu Âu từ hơn ngàn năm trong các ngày lễ tôn giáo của các Cơ đốc nhân (Christian) bằng cách trao đổi các cành cây và hoa này trong ngày lễ, và hiện nay chúng ta vẫn còn thấy xử dụng trong ngày lễ Giáng Sinh. Cây này được dùng từ xưa để làm một loại thuốc xổ và hiện nay không còn thấy xử dụng tại Châu Âu.


Tuy nhiên điều quan trọng mà người xử dụng trà không được biết là phản ứng của nó ra sao, khi dùng lâu ngày thì có gây phản ứng độc hại gì không ? Theo quan niệm thông thường của dân chúng thì chỉ là trà mà thôi thì chắc không có hại gì. Sự thật thì trà Đinh hay phần lớc các loại trà nào khi xử dụng nhiều và lâu dài đều có đưa đến những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Trà Đinh thuộc nhóm dược thảo có chứa chất PYRROLIZIDINE ALKALOIDS, chất này cũng được tìm thấy trong số khoảng 230 loại cây cỏ khác nhau. Chất Pyrrolizidine được tìm thấy là nguyên nhân chính của một số trường hợp gây độc hại cho gan (veno-occlusive liver disaese) đưa đến sự xáo trộn cung cấp máu cho gan, làm sưng gan, vàng da, bụng có nưóc, chân phù và nặng hơn hết là chết do suy gan cấp tính (theo tài liệu của Subhuti Dharmananda. Ph.D, Giám Đốc trung tâm nghiên cứu về y học cổ truyền tại Portland, Oregon trong bài tường trình cho tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) 1988.


點擊查看完整圖片

Ngoài ra trà Đinh còn có thể gây ra các triệu chứng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy do phản ứng phụ của chất Saponin. Chất Saponin cũng có thể gây ra bệnh vỡ các hồng huyết cầu ( hermolysis) gây ra bệnh thiếu máu. Nghiên cứu của DeStefani và các cộng sự viên tại Paraguay cho thấy ở những người xử dụng nhiều trà Mate tea (thuộc nhóm cây Ilex) tỉ lệ ung thư bọng đái cao hơn 7 lần bình thường.


Trà Đinh cũng có tác dụng làm chậm nhịp tim giống như chất Digitalis là một loại thuốc đang được xử dụng để chữa các bệnh xáo trộn nhịp tim. Trà Đinh cũng có tác dụng phụ làm hạ huyết áp theo các thí nghiệm trên thú vật và trên người, vì thế trà có thể gây phản ứng làm giảm áp xuất máu ở những người không triệu chứng cao máu. Trong nhóm trà Ilex này cũng có chứa các chất như caffein 0,56%, theobromine 0,03% và Theophyline 0,02% vì vậy trà cũng được dùng để giúp cho người uống được kích thích và làm cho tỉnh táo nhờ chất caffein (là chất chính trong cà phê); chất Theobromine giúp nở các phế quản làm cho dễ thở nhất là ở người bệnh suyễn. Trà Đinh có chứa chất Ilicin là chất gây ra vị đắng (theo tài liệu của Encyclopedia of herbal medicine của Andrew Chevalier)

Tóm lại với các hiểu biết hiện có về trà Đinh : Trà Đinh có một số dược tính có giá trị trong việc kích thích cơ thể, làm giảm huyết áp, làm dễ thở, tuy nhiên trà Đinh lại được xử dụng cho những trường hợp bệnh lý khác như hạ Cholesterol, hạ cân, ngừa thai mà chưa có những bằng chứng khoa học nào rõ rệt về các tác dụng của nó, bên cạnh đó phản ứng phụ quá nhiều làm hư hoại gan đã được tìm thấy trong quá khứ cũng như trong các trường hợp gần đây kể cả tử vong, làm cho việc xử dụng trà trong việc chữa bệnh trở nên nguy hiểm. Vì vậy xin độc giả phải thật cẩn thận trong việc xử dụng trà Đinh nầy. Các người đang uống nên ngưng và nên được khám bệnh, thử nghiệm máu để xem có dấu hiệu tổn thương gan không, nếu chưa bao giờ uống thì đừng nên thử, đặc biệt những người đã có bệnh gan từ trước.



Quý độc giả nếu có câu hỏi hay đóng góp xin liên lạc với bác sĩ Trần Văn Sáng 6319 Castle Place, Suite 2A, Falls Church . VA 22044. (703) 241-8811

(Trích Tuần báo Phố nhỏ, trang 1, số 898 ra ngày 4 tháng 11 năm 2005, xb tại VA, USA)

SÁCH BÁO TRUNG QUỐC


Encyclopedia Ku Ding tea

Ku Ding tea (苦釘茶; pinyin:kǔdīng chá; literally "bitter nail/spike tea") or Kuding cha is a particularly bitter-tasting Chinese tisane which due to their similarities in appearance is derived from several plant species[1]. Two most common plants used to make Ku Ding tea, being the wax tree species Ligustrum robustum. and the holly species Ilex kudingcha plant, the former being more commonly grown in Sichuan and Japan while the latter is most commonly grown and used in the rest of China[2]. Pinyin is a system of romanization (phonemic notation and transcription to Roman script) for Standard Mandarin, where pin means spell and yin means sound. The most common variant of pinyin in use is called Hanyu Pinyin (Simplified Chinese: ; Traditional Chinese: ; pinyin: Hà nyÇ” PÄ«nyÄ«n), also known as scheme... A herbal tea, tisane, or ptisan is a herbal infusion other than that made with real (black, oolong, or green) tea (Camellia sinensis). ... Species About 50 species, including: Ligustrum lucidum - Chinese or Glossy Privet Ligustrum ovalifolium - Japanese Privet Ligustrum sinense - Chinese Privet Ligustrum vulgare - Common Privet Privet was originally the name for the European semi-evergreen shrub Ligustrum vulgare, and later also for the more reliably evergreen Ligustrum ovalifolium (Japanese privet), used extensively... This article is about the plant type. ... (Chinese: å››å·�; Pinyin: ; Wade-Giles: Ssu-ch`uan; Postal Pinyin: Szechwan and Szechuan) is a province in central-western China with its capital at Chengdu. ...
The traditional Chinese medicinal properties associated with Ku Ding include its ability to disperse wind-heat, clear the head and the eyes, and resolve toxin, thus being used for common cold, rhinitis, itching eyes, red eyes, and headache. It is also said to calm fidgets and alleviate thirst, especially when one is suffering from a disease that causes fever or severe diarrhoea. It transforms phlegm and alleviates coughing, thus used in treating bronchitis. Finally, it is said to invigorate digestion and improve mental focus and memory. Acute viral nasopharyngitis, often known as the common cold, is a mild viral infectious disease of the upper respiratory system (nose and throat). ... Rhinitis is the medical term describing irritation and inflammation of the nose. ... A headache (medically known as cephalalgia, sometimes spelled as cephalgia) is a condition of pain in the head; sometimes neck or upper back pain may also be interpreted as a headache. ... Diarrhoea is the correct way to spell the word Diarrhoea. ... This article is not about asthma. ...
Modern research suggests that the herb, derived from either Ilex or Ligustrum, promotes blood circulation, lowers blood pressure, and lowers blood lipids, including cholesterol. It has the reputation of preventing deterioration of the heart and brain function and maintaining proper body weight. It has also be found that Ku Ding tea made from L. robustum has similar anti-oxidative effects to tea in addition to additional anti-inflammatory properties

苦丁茶

今天在《祺棧茶行》買了一兩苦丁茶回來試($60),味甘苦,有些不慣,因只用一支來沖泡一大杯已仍是苦,但會努力去接受它的苦。

苦丁茶又名一葉茶或雲霧茶,產於廣東省南海的大埔,大埔的野山品種屬上品。用茶份量很特別,只用一片茶葉便可沏茶一壺,所以眾稱為一葉茶。

茶的味道先苦後甘,生津解渴,可解暑毒,降低酷熱。潮汕人士有一獨特用法,他們在沖泡烏龍茶時,置一片一葉茶於烏龍茶葉中,才加水沖泡,除可提升烏龍茶的回甘味,也達到清熱解暑療效。

此茶功效

有助降膽固醇高血壓、便秘、清肝熱、強化肝臟、改善睡眠、消除疲勞,對糖尿病患者而言是很好的飲品,近年亦有女士們以此茶作減脂飲品。

苦丁茶不是茶

苦丁茶從嚴格意義上來說不屬於山茶科屬類植物,所以說它不屬於植物學分類上所說的茶葉。如果從內涵成分上來說,它也沒有茶樹特有的茶多酚茶安酸化合物,嚴格上來說它不能叫做茶葉,而是屬於茶的代用品。

國 內同名為苦丁茶的植物有十多種,由於種類不一,品質也大不相同。但在市場上許多個體茶商將未經過任何品質監督部門檢驗的苦丁茶混進市場來蒙蔽消費者,有的 是摻雜了大量的糖分為的是給茶葉增重,有的是為了讓苦丁茶看起來色澤新鮮,添加色素。這樣,對苦丁茶知識了解不多的消費者就很難辨別其優劣。

沖泡方法:

一次以一至兩葉沖泡,待茶湯顏色微黃即可飲用,切勿浸泡太久而過於苦口,此茶可回沖七次或以上直至無味棄之。


但此茶不是人人合飲:

但苦丁茶并不是什么人都能够随便喝的,这一点往往为大家所忽视了。以下几种人喝苦丁茶时应该悠着点:

风寒感冒者:冬季是感冒的高发季节,患了风寒感冒的人应该多吃些温热的食物,如生姜等,祛除体内的寒气,如果此时饮用苦丁茶,会有碍风寒的发散,不利于感冒的治愈。

虚寒体质者:虚寒体质者最突出的特点是冬季特别怕冷,常常感觉手脚冰凉。这种体质的人喜欢吃羊肉、狗肉等温性食物,而且不容易“上火”,但喝了寒性的苦丁茶后,手脚冰凉的症状会加重,不利于虚寒体质的改善,严重的甚至会出现腹痛、腹泻等症状。

慢性胃肠炎患者:慢性胃肠炎患者常常存在着不同程度的脾胃虚寒,腹部受凉或吃了凉性食物时,容易肚子疼或拉肚子,苦丁茶会加重这些症状。此外,老年人脾胃功能相对减弱,婴幼儿脾胃功能尚未健全,也不宜饮用苦丁茶,否则容易引起消化不良、厌食、腹泻等副作用。

经期女性:女性月经期处于失血状态,抵抗力降低,此时如果喝寒性的苦丁茶,极易导致气血受寒而凝滞、经血排出不畅,引发痛经,严重者可造成月经不调。经常痛经的女性,即使不是在经期,也最好少喝苦丁茶。

Kuding Tea


新产妇:刚生完宝宝的新产妇身体虚弱,应适当多吃一些温补性的食物。寒性的苦丁茶不仅不利于产后子宫的恢复,还会伤及脾胃,极易引发日后缠绵难愈的腹部冷痛。

最后需要提醒的是,据《中药大辞典》界定,苦丁茶由枸骨、大叶冬青这些植物制成。而动物实验证实,枸骨具有抗生育的作用,因此,怀孕了及近期准备要小孩的人最好不要喝苦丁茶。

如何識別真假苦丁茶

記者在市場上做了個試驗,發現不少消費者都會把顏色較綠的看為是新鮮的、上乘的茶。而顏色較暗的是陳茶、不好的茶。其實不然,要辨別真假苦丁茶要注意以下幾點:

品質比較低劣的苦丁茶外形比較粗糙,顏色比較綠,但有一種刺眼的反光,沖泡時顏色馬上變得很綠,湯色也比較渾濁,而因為它含有一定的糖分,所以葉子會很快的張開。

品質上乘的苦丁茶外形比較勻整,顏色稍微暗一點,但有一定的潤度。沖泡時湯色清澈明亮,因為含糖少,所以葉子會慢慢打開。

如何選購優質茶葉

除苦丁茶外,市場上還有很多品種的茶良莠不齊,品質不一,而要選擇優質的茶葉就要注意以下幾個步驟:

(1)察看茶葉:首先要看一下茶葉的外形,不論檔次高低的茶葉外形都要勻整,不含非茶葉夾雜物;茶葉要幹,拿到手裏要刷刷作響,這樣的茶葉含水量低

(2)嗅聞茶香:嗅聞香氣如何,是否清香或不同各類的品種香,是否有異味、焦味、酸味、雜味。

(3)品嘗茶味:幹嚼茶葉鮮爽濃醇,茶湯滋味以微苦中帶甘為最佳,好茶喝來甘醇濃稠、有活性,喝後喉頭甘潤的感覺持續很久。

(4)分辨茶渣:看看喝完了的茶葉底,是否嫩黃明亮、比較均勻,不含雜質。

看色澤 、 聞香氣、 品茶味、 捏乾濕還只是消費者對茶葉的初步判斷,最後大家還千萬不要忘了讓經銷商出示一份國家質檢機構對茶葉品質檢測合格的報告。而消費者在看檢測報告的時候首先要注意看茶葉是否符合衛生標準,是否有農藥和重金屬殘留,是哪個等級的茶。

如何科學飲茶避免誤區

好茶買回家,就該飲茶了。那喝茶又有哪些學問呢?

1、泡茶時,先將杯或壺用熱水潔凈一下,俗稱“溫杯”。

2、按1克茶葉衝50-60毫升水的比例,將茶葉投放于杯或壺中,靜置約3分鐘後即可賞色品味。

3、一般說來,就茶葉的營養成分和藥效作用而言,茶葉以三次沖泡為限。五泡、六泡就已無多少品飲價值了。

飲茶雖然對人體有益,但並不是每個人都適合飲用。如果不適當的飲用,不僅不會給人體健康帶來益處,而且還將會適得其反。下面幾種情況就不適宜飲茶。

1、臨睡前、服藥後不宜飲茶。

2、有便秘、失眠、貧血、缺鈣或骨折、患有胃潰瘍、痛風病、泌尿系統結石、感冒發熱患者不宜飲茶。

3、孕婦和兒童、神經衰弱者、心動過速者,飲茶量應適當減少。

誤區:

1、泡茶蓋蓋:泡花茶和烏龍茶時蓋蓋較易泡出茶香,泡綠茶時蓋蓋反而會影響到香氣。
2、用紙杯泡茶:紙杯內壁有一層蠟,蠟溶解後會影響到茶的味道。
3、新茶比陳茶好:不是所有的新茶都比陳茶好,普爾茶就是陳的香。
4、自來水泡茶要比純凈水好:自來水中含有的金屬離子和鹽類會跟茶起反應,影響到茶香,所以,相比之下用純凈水泡茶更好一些。

如何科學貯茶:

1、保存茶葉的條件:一是要乾燥,二是最好低溫(5℃左右)。
2、保存茶葉的容器:錫瓶、瓷壇、有色玻璃瓶為最佳。塑膠袋、紙盒最次。
3、不同種類、不同級別的茶葉不能混在一起保存。

標籤:

Ilex

Today in the "Qi stack Tea line" come back to buy one or two Ilex test ($ 60), taste joys, some are not used, because only one to have a large glass of brew is still bitter , but will try to accept it suffering.

Ilex also known as leaf tea or fragrant, produced in the South China Sea, Guangdong Province, Tai Po, Tai Po Wild varieties are top grade. Weight very special tea, tea with only a pot of tea can be so public as leaf tea. After the first bitter taste of tea, sweet, thirst-quenching fluid may be toxic hot weather and reduce heat. Chaozhou people have a unique use, they brew tea, setting a leaf tea oolong tea in, before adding the water brewing, in addition to enhancing the back Sweet tea, also reached Qingre effect.


This tea Gongxiao

help lower cholesterol high blood pressure, constipation, Liver heat, strengthen the liver, improve sleep, reduce fatigue in diabetic patients is a good drink in recent years have reduced fat ladies make this tea drinks.

Ilex is not a tea

Ilex strictly speaking not part of Theaceae are plants, so it does not belong to the botanical classification of said tea. If the composition from the content, it does not tea polyphenols tea An acid-specific compounds, it can not be called up strictly of tea, but are a substitute for tea. Domestic plants have the same name as Ilex dozen, because different types and quality vary greatly. However, many individual merchants in the market will not undergo any quality supervision department inspection Ilex entering into the market to deceive consumers, some are a mix of large amounts of sugar to the tea as a weight gain, some to look for Ilex up fresh color, add pigment. Thus, knowledge of Ilex not know much about the consumer it is difficult to identify their strengths and weaknesses.

Ku Ding tea

Brewing method:
one to brew one or two leaves, the color yellow until you can drink tea, do not soak for too long and too bitter, the tea can be washed back up to seven or more tasteless abandoned. But not everyone together to drink this tea: but who can not Kudingcha casual drink, which is often ignored by everyone. The following people should be too hard to drink Ilex: cold cold by: winter is cold in the high season, suffering from a cold cold people should eat more warm foods such as ginger, etc., eliminate the body's cold, if this When drinking Ilex, will hinder the divergent cold, cold is not conducive to healing.


Physical treatment by: physical treatment were most prominent feature is particularly cold winter, and often feel cold hands and feet. This body of people like to eat lamb, dog and other warm foods, and not easy to "get angry", but Kudingcha cold drink after the symptoms of cold hands and feet will increase, not conducive to the improvement of physical treatment, serious even abdominal pain, diarrhea and other symptoms. Chronic gastroenteritis: chronic gastroenteritis patients often there are different levels of spleen and stomach, abdomen, or eat cold food cool, easy to stomach pain or diarrhea, Ilex will increase these symptoms.

In addition, the elderly relative weakening the spleen and stomach, spleen and stomach function has not been healthy infants and young children, should not be drinking Ilex, or likely to cause indigestion, anorexia, diarrhea and other side effects. Menstruating women: menstrual blood loss in the period of the state, lowered immunity, at this time if Kudingcha cold drink, catch cold easily lead to blood stagnation, poor blood discharge, causing dysmenorrhea, irregular menstruation can cause severe .

Women with dysmenorrhea often, if not during menstruation, it's best to drink Ilex.
New mothers: a new baby had just given birth mother frail, should be properly eat some of the warming of food. Kudingcha cold is not conducive to the recovery of the uterus after childbirth, but also hurt the stomach, can easily lead to future cured belly cold sore. Finally, need to be reminded that, according to "Chinese Dictionary" is defined, by the Ilex cornuta, Ilex these plant-made large. The animal experiments confirmed that cornuta with anti-fertility effect, therefore, pregnant and recently prepared a child is best not to drink Ilex.

http://xelloshealth.blogspot.com/2007/07/blog-post.html


NHẬN DIỆN TRÀ ĐINH
Vạn Mộc cư sĩ

Tôi không phải là bác sĩ, hay nhà nghiên cứu thực phẩm, tôi chỉ là một người nghiện trà. Tôi nghe các bác sĩ cảnh báo về trà đinh là lấy làm sợ. Tôi tin vào các khoa học gia. Dân ta thích uống trà. Người bình dân Trung, Bắc thì gọi là chè. Từ hạng bình dân đến quý phái ai cũng uống trà nhưng không thấy ai nói gì.
Nhưng từ trước đã có người báo động về nghiện trà. Cổ nhân nói:
"Nhịn rựợu mua nhà, nhịn trà mua trâu" . Nguyễn Tuân trong tác phẩm Vang Bóng Một Thời đã nói đến việc một cậu ấm nghiện trà mà phải bán gia sản.
Trà cũng tai hại nhưng cũng tùy mình.
-Tại sao phải mua trà tàu cho đắt? Sao không uống chè tươi hoặc trà Việt Nam?
-Uống vừa thôi, đừng uống nhiều và uống trà đặc, đừng uống trà lúc chiều hoặc tối thì không nhức đầu và mất ngủ.
-Độc hay không độc là do việc trồng trọt và bảo quản. Nghe nói lúc trước đảng viên cao cấp có vườn chè riêng cho họ, tất cả uống chề đặc biệt nhưng một số các cu cậu phải đi cấp cứu, người ta khám phá ra mới biết nguyên nhân là cây trà, lá trà bị xịt thuốc trừ sâu nhiều quá,. Từ đó các cu cậu uống chè tươi mà giã từ trà tàu, trà khô, trà hộp.
Trà Đinh nổi tiếng gần đây, được người Hoa và người Việt ca tụng nhưng lại bị các bác sĩ Mỹ, Đức tố cáo.

Các bài báo Hoa văn nêu trên đây đã nói lên ba vấn đề:
(1). Họ vẫn quảng cáo ca tụng trà đinh theo lối y học cổ truyền: hạ huyết áp, bổ gan, ngủ ngon...(Kuding tea help lower cholesterol high blood pressure, constipation, Liver heat, strengthen the liver, improve sleep, reduce fatigue in diabetic patients is a good drink in recent years have reduced fat ladies make this tea drinks. )

(2). Họ nhận định trà đinh không phải là trá chánh cống. Nó là một loại cây rừng , có nhiều loại trà đinh , và các thương gia đã lừa dối khách hàng.(Ilex is not a tea. Ilex strictly speaking not part of Theaceae are plants, so it does not belong to the botanical classification of said tea. If the composition from the content, it does not tea polyphenols tea An acid-specific compounds, it can not be called up strictly of tea, but are a substitute for tea. Domestic plants have the same name as Ilex dozen, because different types and quality vary greatly. However, many individual merchants in the market will not undergo any quality supervision department inspection Ilex entering into the market to deceive consumers, some are a mix of large amounts of sugar to the tea as a weight gain, some to look for Ilex up fresh color, add pigment)
(3). Trà đinh bất lợi cho một số người. Đó là những người hay bị lạnh, nhất là lạnh vào mùa đông . ( lạnh thân thề, lạnh chân tay), yếu bao tử, dạ dày đầy hơi, sản phụ , trẻ con , nếu uống trà đinh sẽ đau dạ dày, tiêu chảy và nhiều phản ứng phụ khác.(The following people should be too hard to drink Ilex: cold cold by: winter is cold in the high season, suffering from a cold cold people should eat more warm foods such as ginger, etc., eliminate the body's cold, if this When drinking Ilex, will hinder the divergent cold, cold is not conducive to healing.....In addition, the elderly relative weakening the spleen and stomach, spleen and stomach function has not been healthy infants and young children, should not be drinking Ilex, or likely to cause indigestion, anorexia, diarrhea and other side effects. Menstruating women: menstrual blood loss in the period of the state, lowered immunity, at this time if Kudingcha cold drink, catch cold easily lead to blood stagnation, poor blood discharge, causing dysmenorrhea, irregular menstruation can cause severe . )


It người hiểu rõ trà đinh là gì mà các chuyên gia cũng không nói rõ. Có nhiều loại trà, trà đinh không phải là trà Mạn Hảo (Làm trai biết đánh tổ tôm/ Uống trà Mạn Hảo, xem nôm Thúy Kiều).
Tôi xin trình bày vài hình trà đinh và các loại trà khác để bạn đọc dễ nhận diện ( các loại trà sau đây là trà Trung Quốc) :


Lu An Gua Pian Green Tea 2009
Lu An Gua Pian Green Tea . Trà xanh

Ku Ding tea
Kuding tea. Trà đinh


Dragon well green tea(Long Jing Cha) 2011 fresh
Dragon well green tea. Trà Long Tỉnh


Trà Long Tỉnh


Wuyi Cliff Oolong tea - Rou Gui
Oolong tea - Trà Ô Long
Tan Yang Kung Fu(A Great Chinese Black Tea) 2010 Fresh
Black tea- Trà đen









Tôi đã uống các loại trà, và nhận thấy mỗi thứ trà có mùi vị khác nhau. Tôi thích trà Thái Nguyên và trà Blao- Đà Lạt. Nhưng tôi không thích các hộp trà và gói trà vì người ta làm ăn gian trá. Đầu và cuối hộp bao giờ cũng trà ngon, Còn giữa hộp là trà dở, trà xấu hoặc các thứ lá cây nào đó chứ không phải trà.


Sau đây là một vài nhận xét của tôi về trà đinh:

1. Phương pháp pha chế: Đổ nước sôi vào 5 phút rồi lấy ra uống liền, không ngâm lâu , để lâu trong bình, trong nồi như các loại trà khác.
2. Trà đinh hình thẳng, dài hoặc cong, hai đầu nhọn. Dài khoảng một lóng tay.Các loại trà khác thì ngắn, hoặc tròn, chỉ dài bằng 1/2 hoặc 1/3 chiều dài của trà đinh.
3. Nước màu đỏ, hoặc nâu, thuộc loại trà đen, tuy nhiên nhiều người Trung Quốc gọi là trà xanh.
4. Đặc điểm nổi bật là trà đinh rất đắng so với các thứ trà khác.. Người ta cho rằng phần đông chất độc có vị đắng, mặc dù đông y cho rằng một số chất có vị đắng là bổ thận như mướp đắng.

Trong tương lai, vì bị tẩy chay, bọn sản xuất trà đinh sẽ cắt nhỏ lá trà cho nên nó không dài mà ngắn lại, nhưng màu đen và vị đắng là đặc thù của nó.

Ngày xưa, người Việt thích hàng Trung Quốc, cái gì của Trung Quốc cũng tốt, nhưng sau thời mở cửa, người Trung Quốc và Việt Nam chạy theo lợi nhuận, buôn bán gian lận, làm hàng giả, hàng độc như sữa có chất mélamine, cho nên ta cần phải cảnh giác với bọn gian thương này. Không phải riêng trà, mà cà phê, bánh kẹo họ làm giả, mang nhãn hiệu Âu Mỹ, Nhật. Tôi đã được tặng một gói trà Nhật nhưng mở ra là một loại trà Việt Nam, chánh hiệu là hạt muồng mà đông y gọi là "thảo quyết minh".
Vạn Mộc cư sĩ